Chặn dữ liệu Referral từ các trang web Spam xấu bằng htaccess

Tôi còn nhớ hồi lâu, tự nhiên website mình tăng lượng traffic đột biến, tôi mừng dễ sợ. Nhưng rồi sang ngày hôm sau tự nhiên lại mất tiêu. Việc traffic không đều đã khiến Website của tôi bị Google để ý, việc Google cứ lườm liếc tôi làm tôi thấy rất khó chịu.

Cuối cùng sau khi tìm hiểu, tôi đã tìm và biết nguyên nhân là vì website của tôi đã bị giới thiệu từ các nguồn Spam mà cộng đồng SEO thế giới gọi nó là "Vitaly Popov".

Tại sao phải chặn các Referral Spam này?

Có 2 lý do tôi cần phải chặn những nguồn giới thiệu Spam này, và bạn cũng vậy.

Đầu tiên: phá hỏng số liệu thực. Việc traffic không đều và mang tính "ảo tưởng" này, khiến cho kế hoạch và chiến lược SEO bị phá vỡ, lộn xộn, làm việc quản lý số liệu, thống kê kết quả cực kỳ khó khăn.

Thứ hai: làm máy chủ quá tải và tăng nguy cơ bị hack. Có những mục tôi không muốn ai tìm ra và khám phá ra nó cả. Những nguồn spam vào website của tôi sẽ làm website của tôi load chậm hơn, độ uy tín của tôi sẽ bị giảm. Thậm chỉ những nguồn spam đó không thể biết rằng nó sẽ làm gì trên website của mình. Nó có thể luồng mọi ngõ ngách để tìm ra lỗ hỏng bảo mật của website.

Làm sao để ngăn chặn Referral xấu này?

Sử dụng .htaccess

Cách tốt nhất để ngăn chặn các nguồn truy cập xấu vào trang của bạn là sử dụng tập tin .htaccess. Bạn có thể sao chép và bỏ đoạn mã sau vào tập tin .htaccess của bạn. Sử dụng cách này rất hay và thú vị. Bạn thích thì bạn cho những nguồn đó vào trang 403 hay trang này đó. Còn không thì chuyển hướng nó về đối thủ của bạn (không khuyến khích chơi xấu đâu nhé!).

# Code chan referral Spam NhaTrangTech.Com
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} ^http://.*vidutenmiennhatrangtechmuonchan.net [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} ^http://.*tenmienxau.com [NC,OR]
RewriteRule ^(.*)$ – [F,L]

Cực kỳ lưu ý: .htaccess là một file rất nhạy cảm, đó là file cho cả hệ thống. Nếu việc thiết lập các luật trong file không đúng chuẩn và theo thứ tự thì website của bạn rất dễ bị lỗi từ server (500,503,403,404). Trước khi đặt luật cấm này, bạn hãy sao lưu lại 1 bản, nếu có sai xót còn cái cứu chữa.

Chưa hết tập tin .htaccess chỉ giải quyết và ngăn chặn những nguồn đến từ sau này. Nếu website bạn đã bị tấn công kiểu này từ trước đó thì cách này vô dụng, bạn cần xem cách chặn Spam bằng bộ lọc Google Analytics để loại bỏ hoàn toàn các nguồn lưu lượng từ các trang Web Spam này.

Chặn dữ liệu Referral từ các trang web Spam xấu bằng htaccess bản quyền thuộc về NhaTrangTech.
Nếu copy vui lòng dẫn nguồn về NhaTrangTech.

Để lại bình luận